MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN CHO ĐƠN HÀNG TRÊN 500.000đ

Tìm hiểu chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng

Hầu hết các dòng sản phẩm kem chống nắng hiện nay đều có ký hiệu về chỉ số SPF và PA. Vậy chỉ số SPF và PA mang ý nghĩa gì? Chỉ số SPF và PA có ảnh hưởng như thế nào đến công dụng của kem chống nắng? Hãy cùng BIO COSMETICS tìm hiểu ngay trong bài viết tin tức dưới đây nhé!

tim-hieu-chi-so-spf-va-pa-trong-kem-chong-nang

Tìm hiểu về chỉ số SPF và PA trong kem chống nắng

Ý nghĩa ký hiệu chỉ số SPF

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) là định mức đo lường khả năng chống lại tia UVB được dùng trong kem chống nắng, chỉ số thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. Theo định mức Quốc tế thì 1 SPF có khả năng bảo vệ và hạn chế những tác hại của tia UVB lên làn da trong khoảng 10 phút.

Cụ thể:

 • Chỉ số SPF 15 bảo vệ da khoảng 150 phút.
 • Chỉ số SPF 15 SPF 30 bảo vệ da khoảng 300 phút.
 • Chỉ số SPF 15 SPF 50 bảo vệ da khoảng 500 phút…..

Cách đọc hiểu chỉ số SPF và ý nghĩa chỉ số SPF:

 • Theo thời gian: Sẽ được tính theo công thức: Chỉ số SPF x 10 sẽ tính được thời gian (tính bằng phút) bảo vệ da chống tác hại của tia UVB. 
 • Theo phần trăm: Chỉ số SPF cũng thể hiện tỷ lệ phần trăm khả năng ngăn chặn tác hại từ tia UVB. Cụ thể, khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ chặn được khoảng 93,4% tác hại từ tia UVB, SPF 30 là khoảng 96,7%, SPF 50 là khoảng 98%. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng mang tính chất tương đối trong một khoảng thời gian nhất định.

chi-so-spf

Ý nghĩa ký hiệu chỉ số PA

PA (Protection Grade of UVA) là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng do Hiệp Hội Mỹ Phẩm Nhật Bản công bố. Chỉ số PA thường đi kèm với các dấu “+”, được hiểu như sau:

 • PA+ có khả năng chống tia UVA ở mức từ 40 – 50%.
 • PA++ có khả năng chống tia UVA tốt hơn, ở mức từ 60 – 70%, thời gian khoảng 4 – 6 giờ.
 • PA+++ có khả năng chống tia UVA tốt, tới 90%, thời gian khoảng 8 – 12 giờ.
 • PA++++ có khả năng chống tia UVA rất tốt, trên 95%, thời gian trên 16 giờ.

Ngoài kí hiệu PA, sẽ sẽ thấy các ký hiệu viết tắt khác như: UVA-UVB, UVA/UVB hay UVA1, UVA2…tùy thuộc vào từng thương hiệu.

Việc hiểu rõ ý nghĩa của chỉ số SPF và PA sẽ giúp mọi người lựa chọn được sản phẩm kem chống nắng phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như làn da của mình.

Theo các chuyên gia da liễu, chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50. Vì những loại kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 sẽ không đạt hiệu quả bảo vệ da như mong đợi. Tuy nhiên, nếu da bạn bị mụn viêm và sưng thì có thể chọn kem chống nắng có SPF từ 15 – 30 để tránh gây kích ứng da.

chi-so-pa

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF và PA bao nhiêu là tốt nhất?

Nhiều người cho rằng chỉ số SPF và PA càng cao thì khả năng chống lại tia UV càng tốt. Tuy nhiên trên thực tế thì điều này KHÔNG hoàn toàn đúng. Không thể dựa vào chỉ số SPF và PA để đánh giá tác dụng, hiệu quả chống nắng, bởi nó còn phụ thuộc vào kết cấu, thành phần…có trong sản phẩm chống nắng. Đôi khi sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF và PA không phù hợp sẽ gây tác động xấu đến làn da.

Theo các chuyên gia da liễu, chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 đến 50. Và tùy thuộc vào từng loại da, mục đích sử dụng sẽ có sự lựa chọn chỉ số SPF khác nhau. Cụ thể:

 • Da bình thường: sử dụng kem chống nắng có SPF 30 tới 65 (đặc biệt tốt là dạng 50+)
 • Da bị hư tổn do mụn hoặc nhạy cảm: sử dụng kem chống nắng có SPF 15 tới 30 nhằm hạn chế tình trạng kích ứng da
 • Các chỉ số SPF rất cao (60 – 100) chỉ nên sử dụng khi hoạt động ngoài trời nhiều với cường độ nắng mạnh trong thời gian dài. Hoặc ở những vùng da đặc biệt như đang điều trị nám hay dị ứng ánh nắng.

Hiện nay trên thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm kem chống nắng để các bạn lựa chọn cho làn da của mình. Dưới đây là gợi ý về dòng kem chống nắng đến từ thương hiệu Bio Cosmetics – thương hiệu mỹ phẩm sạch hàng đầu tại Việt Nam, gồm:

Cả hai sản phẩm đều được nghiên cứu và sản phẩm trên dây chuyền hiện đại, tích hợp ưu điểm của kem chống nắng vật lý và hóa học, chỉ số SPF và PA đạt chuẩn an toàn cho mọi làn da. Qua đó mang đến khả năng bảo vệ da tối ưu trước tác động của tia UV. Đồng thời mang đến khả nắng dưỡng ẩm và làm dịu da vượt trội, kết cấu mỏng nhẹ, thẩm thấu nhanh trên da không gây bết dính, vệt trắng…

Kết luận:

Qua bài viết trên, BIO COSMETICS đã giới thiệu chi tiết đến mọi người về chỉ số SPF và PA có trong sản phẩm kem chống nắng. Mong rằng bài viết này sẽ giúp mọi người hiểu rõ về chỉ số SPF và PA, từ đó có thêm kiến thức hữu ích để lựa chọn kem chống nắng cho làn da của mình nhé!