MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN CHO ĐƠN HÀNG TRÊN 500.000đ

Phenoxyethanol là gì? Ứng dụng phenoxyethanol trong mỹ phẩm

Phenoxyethanol là một trong những thành phần được ứng dụng phổ biến trong các dòng sản phẩm chăm sóc da cao cấp hiện nay. Vậy phenoxyethanol có thật sự an toàn? Nó đóng vai trò gì khi được ứng dụng trong mỹ phẩm chăm sóc da? Hãy cùng BIO COSMETICS tìm hiểu ngay trong bài chia sẻ về thành phần mỹ phẩm dưới đây nhé!

phenoxyethanol-la-gi-ung-dung-phenoxyethanol-trong-my-pham

Phenoxyethanol là chất gì?

Phenoxyethanol là một loại chất lỏng, không màu, có mùi dễ chịu và tồn tại ở dạng dầu. Phenoxyethanol được ứng dụng khá rộng rãi trong cuộc sống như trong công nghiệp mỹ phẩm với mực đích chính là bảo quản sản phẩm trong thời gian dài, phòng tránh vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập.

Công thức hóa học: C6H5OC2H4OH. 

Tên gọi khác: Ethylene glycol monophenyl ete, 2-Phenoxyethanol, phenoxetol, phenoxyethyl alcohol, rose ete, beta-hydroxyethyl phenyl ete,…

phenoxyethanol-la-chat-gi

Phenoxyethanol có độc hại hay không?

Có nhiều khẳng định về tính an toàn của phenoxyethanol như:

  • Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép các NSX sử dụng phenoxyethanol trong mỹ phẩm với vai trò tương tự chất phụ gia gián tiếp trong thực phẩm.
  • Ban chuyên gia CIR thẩm định nhiều lần về độ an toàn cho sức khỏe và làn da đối với người trưởng thành khi sử dụng bôi tại chỗ với nồng độ rất thấp.
  • Ủy ban Châu Âu về Sức khỏe và An toàn Thực phẩm cũng khẳng định tính an toàn của phenoxyethanol khi sử dụng với nồng độ không vượt quá giới hạn 1%.

Tuy nhiên, thực tế phenoxyethanol có thể gây dị lên dị ứng và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của trẻ sơ sinh. Do đó, nên sử dụng phenoxyethanol ở nồng độ cho phép từ 0,4 đến dưới 1%. Nếu dùng phenoxyethanol với nồng vượt mức được phép sẽ gây ra những triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, nặng hơn là ức chế thần kinh. Sử dụng phenoxyethanol ở nồng trên 2,2 % thì sẽ gây ra hiện tượng xốn mắt, ngứa, nghiêm trọng hơn là khiến cho bệnh ung thư vú ở phụ nữ.

Đặc biệt phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh tiếp xúc với phenoxyethanol và cân nhắc về việc sử dụng sản phẩm có chứa phenoxyethanol cho trẻ dưới 3 tuổi.

Ứng dụng phenoxyethanol trong mỹ phẩm

Làm chất bảo quản: Phenoxyethanol là chất bảo quản mỹ phẩm thông dụng, chống lại sự xâm nhập, sự phát triển của nấm, vi khuẩn. Từ đó, giữ nguyên công dụng của sản phẩm như ban đầu, tránh nấm mốc, tăng cường độ an toàn và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm. Phenoxyethanol nằm trong danh sách những chất ít gây kích ứng nhất trong các công thức mỹ phẩm, bởi nó không phóng thích formaldehyde, và được chấp thuận trên toàn thế giới (bao gồm cả Nhật Bản và EU). 

phenoxyethanol-lam-chat-bao-quan

Làm chất cố định: Phenoxyethanol được sử dụng chủ yếu như là chất cố đinh các hương liệu trong nước hoa và xà phòng. Do phenoxyethanol còn là một ete glycol và chất bactericide, phenoxyethanol có khả năng ổn cố định hương liệu và giúp hương lưu lại lâu hơn khi sử dụng.

Sản xuất mỹ phẩm: Sử ra đời của Phenoxyethanol đã thay thế cho paraben – hợp chất cấm sử dụng trong mỹ phẩm. Chính vì vậy, bạn dễ dàng thấy phenoxyethanol là trong bảng thành phẩn của kem dưỡng ẩm, dầu gội, dầu xả tóc, sơn móng tay, nước rửa tay, kem chống nắng, …

phenoxyethanol-san-xuat-my-pham

Là chất xúc tác: Tuy không đóng vai trò quá lớn tác động đến làn da nhưng phenoxyethanol là chất xúc tác giúp các hợp chất có lợi phát huy hết tác dụng và hiệu quả hơn như allantion, protein, glycerin,….

Giảm mụn trứng cá: Phenoxyethanol kết hợp với một số hóa chất khác có tác dụng làm giảm tình trạng mụn trứng cá hiệu quả và lành tính.

Kết luận: 

Qua những thông tin mà BIO COSMETICS chia sẻ trên, mong rằng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về phenoxyethanol cũng như công dụng của phenoxyethanol trong ứng dụng mỹ phẩm. Để tìm hiểu thêm nhiều thành phần dưỡng da khác hãy tiếp tục theo dõi BIO COSMETICS qua các bài viết tiếp theo nhé!