MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN CHO ĐƠN HÀNG TRÊN 500.000đ

Phthalates trong mỹ phẩm có tác hại gì?

Trong một sản phẩm chăm sóc da, có hàng trăm thành phần khác nhau được sử dụng, được kết hợp theo tỉ lệ nghiên cứu haonf hảo. Tuy nhiên, không phải thành phần nào cùng tốt, cũng an toàn cho da và sức khỏe. Một trong những thành phần cực kỳ nguy hại mà BIO COSMETICS muốn nhắc đến đó chính là Phthalate. Vậy phthalates trong mỹ phẩm có tác hại ra sao? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

phthalates-trong-my-pham-co-tac-dung-gi

Phthalates là gì?

Phthalate là một nhóm các loại hóa chất nhân tạo, được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa, sơn với mục đích làm thay đổi tính chất của sản phẩm. Hiện nay, phthalate được sử dụng trong hàng trăm các sản phẩm khác nhau như đồ chơi, chất tẩy rửa, bao bì thực phẩm, nhựa,… Đặc biệt, phthalates là một nhóm các hóa chất độc hại ảnh hưởng đến nội tiết được tìm thấy trong các loại mỹ phẩm như sơn móng tay, mùi hương nhân tạo tổng hợp, bao gồm cả nước hoa và các thành phần hương thơm trong các mỹ phẩm khác, keo xịt tóc.

phthalates-la-gi

Một số loại phthalates trong mỹ phẩm phổ biến

  • Dibutylphthalate (DBP): một loại chất hóa dẻo, có trong các sản phẩm như sơn móng tay.
  • Dimethylphthalate (DMP): Sử dụng trong nhiều loại thuốc xịt tóc.
  • Diethylphthalate (DEP): Sử dụng làm dung môi và chất cố định trong nước hoa. 

Nhiều khảo sát cho thấy, sự hiện diện của phthalate trong mỹ phẩm hay các vật dụng thường dùng cuộc sống hàng ngày đều có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Do đó mọi người cần tránh xa các sản phẩm có chứa thành phần này, thay vào đó hãy lựa chọn các thành phần tự nhiên, an toàn. Hiện một trong những thương hiệu mỹ phẩm nói không với hóa chất độc hại, ưu tiên những thành phần tự nhiên, thành phần sạch đó chính là mỹ phẩm sạch Bio Cosmetics. Tại thương hiệu này có đầy đủ các dòng mỹ phẩm chăm sóc da mặt, chăm sóc body, chăm sóc tóc…để mọi người lựa chọn sử dụng, vừa giúp cải thiện tình trạng da hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe.

mot-so-loai-phthalates-trong-my-pham-pho-bien

Tác hại của phthalates trong mỹ phẩm

Tác hại của phthalates trong mỹ phẩm có thể kể đến như làm mất cân bằng hoặc rối loạn nội tiết, ảnh hưởng tới các vấn đề sinh dục và khả năng sinh sản. Cụ thể:

  • Phụ nữ có thai tiếp xúc phthalate cũng có nguy cơ khiến thai nhi nam bị dị dạng bộ phận sinh dục, tăng nguy cơ sảy thai hoặc mắc tiểu đường thai kỳ.
  • Gây rối loạn nội tiết tố và ung thư khi tiếp xúc qua nhiều qua da hoặc qua đường tiêu hóa.
  • Phụ nữ thường xuyên tiếp xúc với phthalate trong mỹ phẩm khi sinh con ra, còn sẽ sở hữu chỉ số IQ thấp.
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tiếp xúc với phthalate làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dị ứng, chàm, hen suyễn, giảm IQ…Trước tình trạng này, đã có rất nhiều khuyến cáo việc cấm sử dụng phthalates trong đồ chơi hay các loại sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Đối với cả nam giới và nữ giới trưởng thành: Việc tiếp xúc với phthalate trong mỹ phẩm hoặc vật dụng hàng ngày 1 cách thường xuyên sẽ gây ra hậu quả là giảm nhu cầu tình dục. Đặc biệt, phthalates còn liên quan tới việc giảm sản xuất tinh trùng và tổn thương ADN của tinh trùng, dẫn đến tình trạng vô sinh nam.

Ngoài thành phần phthalate, trong mỹ phẩm hiện nay còn có rất nhiều thành phần nguy hại khác bạn cần tránh như: Paraben, sulfate, phenoxyethanol,…mọi người hãy tìm hiểu chi tiết trong bài các thành phần có trong mỹ phẩm nhé!

Kết luận:

Trên đây là những thông tin chia sẻ về thành phần phthalates trong mỹ phẩm mong rằng sẽ hữu ích cho mọi người. Hãy tiếp tục theo dõi BIO COSMETICS trong những bài viết kiến thức về thành phần mỹ phẩm khác nhé!