MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN CHO ĐƠN HÀNG TRÊN 500.000đ

Cetyl alcohol trong mỹ phẩm: Tốt hay xấu?

Khi chọn mua các dòng sản phẩm dưỡng da, sản phẩm chăm sóc tóc, nếu để ý bạn sẽ thấy thành phần cetyl alcohol. Vậy cetyl alcohol là gì? Cetyl alcohol trong mỹ phẩm có công dụng gì? Cùng BIO COSMETICS tìm hiểu chi tiết về thành phần cetyl alcohol ngay sau đây nhé!

cetyl-alcohol-trong-my-pham-tot-hay-xau

Cetyl alcohol là gì?

Cetearyl Alcohol (Cetostearyl Alcohol) là một loại cồn béo tự nhiên, tồn tại dạng sáp, có màu trắng, được làm từ cồn cetyl và cồn stearyl với chỉ số HBL là 15,5 ở trong dừa và cọ. 

Cetearyl Alcohol có mùi nhẹ, tan chảy trong Phase dầu nóng 54 độ C. Cetearyl Alcohol không tan trong nước, tan nhiều trong các dung môi hữu cơ: ete, chloroform, bezen….

Cetyl alcohol tồn tại dưới 2 dạng:

  • Dạng tổng hợp: Thu được từ dầu mỏ.
  • Dạng tự nhiên: Thu được từ chiết xuất dừa, cọ.

Cetyl alcohol dù có nguồn gốc tổng hợp hay tự nhiên đều không gây ra bất cứ độc tính nào, tuy nhiên nếu bạn sở hữu làn da nhạy cảm và dễ bị kích ứng cũng nên cần tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng.

cetyl-alcohol-la-gi

Cetyl alcohol trong mỹ phẩm có an toàn không?

Những sản phẩm chứa cồn và rượu sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến làn da như gây khô da, bong tróc da, dị ứng,…Đây là do tại sao các chuyên gia chăm sóc sắc đẹp lại khuyến cáo mọi người tránh xa các sản phẩm có chứa cồn, rượu. Tuy nhiên, các loại rượu béo, nổi bật như cetyl alcohol không có tác dụng xấu trên da như các loại cồn khác vì công thức hóa học của chúng.

Thành phần của cetyl alcohol, nhóm rượu (-OH) được gắn với một chuỗi hydrocacbon rất dài, chính vì thế mà giúp rcetyl alcohol giữ nước và mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho làn da của bạn. Trong các nghiên cứu lâm sàng, nó không có độc tính đáng kể cho làn da và an toàn đối với làn da, không gây kích ứng và các vấn đề xấu cho da.

Thông thường các sản phẩm chứa rượu thường gây đột biến, nhưng cetyl alcohol trong mỹ phẩm được kiểm định và đảm bảo không chứa chất gây đột biến cho da. Vì thế, cetyl alcohol được xem là một chất an toàn, lành tính trong mỹ phẩm.

cetyl-alcohol-trong-my-pham-co-an-toan-khong

Công dụng của Cetyl alcohol trong mỹ phẩm

Chất nhũ hóa

Nồng độ Cetearyl Alcohol dưới 2% được sử dụng như chất nhũ hóa, giúp ngăn không cho kem tách thành dầu và chất lỏng. Đặc biệt, loại cồn này giúp phân tán các thành phần khác trong mỹ phẩm để tạo thành một khối đồng nhất, loại bỏ hiện tượng tồn đọng ở nhiều dạng khác nhau.

Chất làm mềm

Cetearyl Alcohol có tác dụng làm mềm, dịu da, làm giảm nhanh tình trạng khô da. Đặc biệt, nó tạo nên lớp hàng rào phủ lên da nhằm ngăn ngừa sự mất nước và giữ ẩm cho làn da. Chính vì vậy, bạn có thể tìm thấy cetyl alcohol trong mỹ phẩm như: kem dưỡng da và sản phẩm dành cho tóc

Chất làm đặc

Cetearyl Alcohol trong mỹ phẩm còn có tính năng làm đặc, cải thiện độ đặc sản phẩm hoặc tăng khả năng tạo bọt. Nó có khả năng làm đặc kết cấu, tăng độ dày cho công thức, và tạo độ đặc để dễ tán hơn. Một số sản phẩm thường chứa chất này, điển hình như kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, dầu gội đầu, kem tẩy lông, thuốc nhuộm tóc, mascara…

Chất hoạt động bề mặt

Cetearyl Alcohol hoạt động như chất hoạt động bề mặt. Tác dụng là làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất. Đồng thời, nó có thể hút sạch và lấy đi lớp bụi bẩn trên da siêu dễ dàng và triệt để. Nhờ với tính năng này, bạn hay tìm thấy cetyl alcohol trong mỹ phẩm như các dòng sữa rửa mặt hoặc sữa tắm.

Kết luận: 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về cetyl alcohol trong mỹ phẩm mà BIO COSMETICS muốn chia sẻ đến mọi người. Qua đây mong rằng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về công dụng thành phần này nhé!